TKP HEADLINE

กิจกรรมทดสอบสารอาหาร ศว.ตรัง

    กิจกรรมทดสอบสารอาหาร  สิ่งมีชีวิตทุกชนิดดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยพลังงาน  พืชสร้างอาหารได้เองโดยกระบวนการสังเคราะห์แสง  ส่วนคนและสัตว์สร้างอาหารเองไม่ได้ แต่ได้รับสารอาหารต่างๆ จากการกินพืชและสัตว์ การกินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน  ได้สัดส่วน เหมาะสมกับเพศและวัย และสภาพร่างกาย ที่สำคัญคือกินอาหารที่สะอาด  ปลอดภัย  จากสารตกค้างที่เป็นอันตราย  และสารปนเปื้อนของจุลินทรีย์  ทำให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างปกติ  ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง


    อาหาร (food) คือ สิ่งที่รับประทานเข้าไปแล้ว  ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย  และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต แข็งแรง  มีความต้านทานโรค  อาหารของคนมีหลากหลายชนิด  ทั้งที่เป็นอาหารสด  อาหารแห้ง  หรืออาหารแปรรูป  เช่น ข้าว  ก๋วยเตี๋ยว  ไข่  ขนมปัง  เป็นต้น อาหารแต่ละชนิดประกอบด้วยสารอาหารหลายอย่าง

สารอาหาร (nutrient) คือสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของอาหาร แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.       สารอาหารที่ให้พลังงาน  ได้แก่  โปรตีน  ไขมัน  คาร์โบไฮเดรต

2.       สารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน  ได้แก่  วิตามิน  แร่ธาตุ และน้ำ

Share this:

แสดงความคิดเห็น

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนกลุ่มศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand